NGỘ NHẬN TAI HẠI TRONG SỬ DỤNG Ô TÔ KHIẾN XẾ CƯNG NHANH HỎNGSở hữu một chiếc ô tô là niềm mơ ước của nhiều người tuy nhiên trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe nhiều tài xế thường hay ngộ nhận sai lầm khiến xe nhanh hỏng, mất an toàn.

 

Không riêng gì lái mới mà ngay cả nhiều tài xế Việt đã chạy xe lâu năm vẫn có những quan niệm không đúng về các bộ phận của xe, hay trong quá trình điều khiển xe và bảo dưỡng... Dưới đây là một số hiểu biết chưa đúng mà rất nhiều lái xe Việt mắc phải khi cầm lái hàng ngày.

 

Thích sử dụng bánh xe to bản để tăng độ bám đường

Một số lái xe thường khoái những bộ lốp to bản, đặc biệt họ chọn mua xe thể thao với bộ mâm to (17, 18 inch) và lốp mỏng dính thời thượng vì cho rằng như vậy sẽ tăng độ bám đường. Tuy nhiên, trên thực tế, ma sát tạo ra giữa lốp xe và mặt đường lại phụ thuộc chủ yếu vào trọng lượng của xe, chất lượng cao su của lốp và kết cấu khung gầm. Do đó, mỗi nhà sản xuất ôtô đều có những tính toán kỹ càng và cung cấp cho xe bộ lốp tiêu chuẩn.

 

Nếu lái xe tự ý thay lốp to bản và mỏng sẽ dẫn tới những hệ quả như xuất hiện độ xóc và tiếng ồn ở xe, sai số đo công tơ mét, lốp nhanh mòn, rút ngắn tuổi thọ của các chi tiết chịu lực, trong khi đó, không cải thiện nhiều về độ bám đường như mong muốn.

 

Quan niệm sai về áp suất lốp

Nhiều tài xế Việt vẫn nghĩ rằng nếu bơm lốp quá căng, xe sẽ đi nhẹ, còn nếu bơm thiếu hơi, phanh sẽ “ăn” hơn. Tuy nhiên, đây là một quan điểm không đúng bởi lốp quá căng sẽ làm mất tác dụng giảm chấn của bánh xe, làm bánh xe “nảy” khi đi đường và giảm hiệu quả phanh.

 

Trái lại, lốp xuống hơi sẽ làm mất độ ổn định khi điều khiển xe, mất trạng thái cân bằng cần thiết, không cải thiện gì về hiệu quả phanh mà còn làm tăng ma sát giữa lốp và mặt đường. Đó là chưa kể, bơm lốp không đúng thông số quy định của nhà sản xuất sẽ rút ngắn tuổi thọ của vỏ xe, gây nguy hiểm khi xe chạy trên đường.

 

Xe dùng nhiều thiết bị điện thì cần bình ắc - quy to

 

Về phương diện kỹ thuật, bình ắc - quy chỉ là thiết bị trữ điện năng khi xe không nổ máy, khi xe đã nổ máy thì mọi trách nhiệm cung cấp điện dồn vào máy phát điện. Với những xe “nguyên bản”, nhà sản xuất đã tính toán kỹ lượng điện dùng đủ trên xe. Nếu vì ý thích cá nhân mà độ thêm nhiều thiết bị dùng chung nguồn điện sẽ không phù hợp với thiết kế của nhà sản xuất.

 

Lựa chọn phanh ABS, EBD… 

Tài xế phải hiểu rằng phanh ABS, EBD sẽ hỗ trợ rất nhiều nhưng không phải là tất cả. Việc lái xe cẩn thận, lường trước mọi tình huống mới chính là thiên thần hộ mạng của tài xế chứ không phải do phanh. Lái xe cẩu thả, chạy nhanh phanh gấp, vào cua tốc độ cao, non kinh nghiệm... sẽ rất nguy hiểm dù xe có sử dụng phanh ABS, EBD hay không.
 
 

Đạp bàn đạp ga vài cái trước khi nổ máy và trước khi tắt máy

 

Đạp ga (nhồi ga) “nguội” trước khi nổ máy để bơm xăng vào chế hòa khí và tương tự như vậy trước khi tắt máy để nạp thêm bình điện rất ít khi hiệu quả thực sự, bởi vì bơm xăng tiếp liệu là bơm điện (khi mở công tắc điện mới hoạt động) hay bơm cơ khí hoàn toàn không hề bị tác động khi nhấn ga. Hơn nữa, việc rồ ga và tắt máy đột ngột cũng đôi khi làm dư xăng ở cổ hút, có thể làm "ngộp xăng" ở lần khởi động kế tiếp.

 

Nhớt nào cũng là... nhớt

 

Nếu chỉ hiểu nôm na dầu nhớt có tác dụng bôi trơn thì nguy cơ sẽ không phân biệt được dùng nhớt nào ở đâu và khi nào là rất cao. Điều đó rất nguy hiểm. Trong xe có rất nhiều thiết bị cần dầu bôi trơn để truyền áp suất, làm mát... và mỗi thiết bị đều có các loại dầu bôi trơn phù hợp như dầu phanh, dầu động cơ, dầu hộp số... Bản thân các loại dầu cũng có các thông số và phẩm cấp riêng, việc dùng lẫn lộn là rất nguy hiểm hoặc chí ít là làm hỏng hay giảm tuổi thọ xe.

 
Việc "ép ga" số thấp sẽ làm hại động cơ hơn là "ép số"

 

Thông thường khi chạy xe số sàn ở số thấp (vòng tua máy cao) gây cảm giác gầm rú khiến nhiều người lo lắng cho động cơ xe còn nếu chạy số cao ở tốc độ thấp thì lại không thấy tiếng máy gằn. Do đó, theo thói quen nhiều người “gia tăng” việc chạy số cao ở bất kỳ tốc độ nào (hay còn gọi là lười về số) vì nghĩ là làm vậy máy quay ít hơn, sẽ bền và lợi xăng. Đây là quan niệm cực kỳ sai lầm, gây giảm thọ động cơ nghiêm trọng. 

 

Chuyển số tay trong xe số tự động sẽ leo dốc khỏe hơn

Ở các xe số tự động (AT), dùng số L hay số 1 sẽ leo dốc khỏe hơn số D là suy nghĩ thường thấy ở nhiều lái xe bất kể nam hay nữ. Thực chất, dù để D hay L(1) thì xe luôn khởi hành bằng số 1 trong bộ AT, moment kéo ở bánh xe khi vượt dốc sẽ vẫn chẳng thay đổi gì khi ta để D hay L. Mục đích của nhà sản xuất khi chế tạo ra các cấp số điều khiển được là để người lái chủ động được cấp số khi sử dụng xe trên những đọan đường đặc thù như đèo dốc, cua tay áo… Khi đó xe cần giữ mức số thấp để tăng độ ổn định cũng như tận dụng được lực hãm xe của động cơ (engine braking).

 

 

Thường xuyên đánh bóng xe để giữ mới

 

Thực tế là trong sáp đánh bóng ngoài những hóa chất nền làm sạch và làm bóng sơn xe, còn có 1 lượng nhất định bột mài làm mòn lớp sơn bị đánh.

Việc đánh bóng xe quá nhiều lần khi nó chưa thật sự mờ cũ sẽ làm nước sơn xe nhanh chóng bị mòn, mất lớp bảo vệ và bị bạc màu. Hãy chăm rửa sạch xe bằng các dung dịch rửa xe chuyên dùng, giữ bóng lớp sơn bằng các dung môi làm bóng sơn một cách nhẹ nhàng. Đừng để xe bẩn quá lâu làm chất bẩn thấm sâu vào sơn làm mất độ bóng vốn có.

 

 

Tìm kiếm sản phẩm